วิธีทำน้ำข้าวยำ
- น้ำสะอาด 1ถ้วย
- ปลาอินทรีย์เค็ม 1ส่วน
- น้ำตาลปี๊บ 2 ½ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้
ตำละเอียด 2ต้น
- ใบมะกรูด ฉีก 4ใบ
- ข่า
ตำละเอียด 1แง่ง
- ผิวมะกรูด
หั่นฝอย 1ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 4หัว
- น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบข้าวยำ
- ข้าวสวย+ดอกอัญชัน 100กรัม
- กุ้งแห้งป่น 9กรัม
- มะพร้าวคั่วป่น 23กรัม
- ข้าวพอง 26กรัม
- ส้มโอ 52กรัม
- ตะไคร้หั่นฝอย 38 กรัม
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 6กรัม
- ดอกดาหลาหั่นฝอย 42กรัม
- มะม่วงดิบสับ 62กรัม
- ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 37 กรัม
- ถั่วงอกดิบ 73กรัม
- พริกป่น 5กรัม
วิธีทำน้ำบูดู
1.นำเครื่องสมุนไพรต่าง
ๆ มาซอยให้ละเอียด เพื่อจะได้นำมาโขลกรวมกันทั้ง ตะไคร้ ข่า หอมแดง ผิวมะกรูด
มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
2.นำปลาอินทรีย์เค็มมาต้มให้เปื่อย
แยกก้างปลาออกทิ้งไป
3.ใส่เครื่องที่โขลกไว้แล้วลงไป
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และใบมะกรูด เคี่ยวต่อจนน้ำออกสีเข้ม ก็ยกลง
4.กรองเอาแต่น้ำ
มาเป็นน้ำข้าวยำ
วิธีทำข้าวยำ
1.กุ้งแห้งโขลก ควรใช้กุ้งแห้งที่ไม่ติดเปลือกและไม่เค็มเกินไป
นำมาโขลกจนป่น
2.ส้มโอ
ควรเลือกสัมโอที่มีรสเปรี้ยว
3.พริกป่น
4.มะพร้าวคั่วป่น โดยนำมะพร้าวขูดมา
พึ่งให้แห้งแล้วนำไปคั่วในกะทะโดยใช้
ไฟอ่อน ๆ
5.มะม่วงสับ
6.ข้าวพองทำโดยนำข้าวสารมาแช่น้ำจนอิ่มตัว
เทน้ำออกแล้วไปพึ่งในกระชอนให้สะเด็ดน้ำแล้วจึงไปทอด
7.ส่วนดอกดาหลา
ถ้าหาได้ก็จะให้รสชาติเปรี้ยว หอม แปลกไปอีกแบบ โดยนำไปล้างน้ำแล้วหั่นซอย
8. ข้าว
ดอกอัญชันเมื่อได้ดอกอัญชันจากต้นหรือซื้อมา นำมาล้าง
แล้วขย้ำให้ละเอียดกับน้ำพอประมาณ
หรือจะใส่เครื่องปั่นก็ได้เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางข้าวสารที่เตรียมหุงโดยซาวน้ำทิ้งไปก่อน
เมื่อได้น้ำอัญชันจากการกรองก็เทลงไปเท่ากับที่เราจะหุงข้าวตามปกติ
เมื่อเทลงไปในหม้อ สีเข้มน้ำเงินครามสวยมาก
แล้วคนให้เข้ากันกับเมล็ดข้าว
สีก็จะจางลงเพราะในข้าวมีผิวข้าวขาวๆออกมาอีก โดยเฉพาะข้าวใหม่
ก็ใส่น้ำพอประมาณให้น้อยกว่าข้าวเก่า หรือใช้ข้าวกล้องหุงก็ยิ่งเพิ่มคุณค่ามากขึ้น
ผิวของข้าวกล้องที่แช้ไว้นานหรือขย้ำออกมานั้นทำให้สุขภาพดีเยี่ยม
เมื่อข้าวสุกก็จะเป็นสีฟ้า สวยงาม
9.ตักข้าวใส่จานใส่ผักต่างๆที่เตรียมไว้ตามด้วยมะพร้าวคั่วกุ้งแห้งป่นข้าวพองราดด้วยน้ำบูดูเล็กน้อยเวลารับประทานคลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆ
เข้าด้วยกัน หากชอบรสเผ็ด ใส่พริกป่นเคล้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น