วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ข้าวยำ(บูดูปลาเค็ม)











ส่วนผสมข้าวยำ
- น้ำบูดู 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย (ใช้น้ำตาลแว่นและน้ำอ้อยแทน เพราะน้ำตาลปี๊บหมด)
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- ตะไคร้บุบ 2 ต้น
- ข่าบุบ 1 แง่ง
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- หอมแดง 3 หัว
-ส่วนผสมข้าวยำ
- ข้าวสวย
- กุ้งแห้งป่น
- พริกป่น
- มะพร้าวคั่ว (ไม่มี มะพร้าวหายาก ไม่ต้องใส่มัน )
- ส้มโอ / มะม่วงเปรี้ยว/มะนาว
- ผักต่าง ๆ ตามชอบ เช่น ใบชะพลู ใบมะกรูด ถั่วงอก แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพลู แครอท ตะไคร้ หั่นซอยตามชอบ
- งาดำ
- น้ำเคยข้าวยำ


วิธีทำน้ำบูดู
 ล้างปลาเค็มต้มจนเปื่อย กรองเอาแต่น้ำปา
 นำกะทะตั้งไฟ เทน้ำปลาเค็มใส่ พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ หอมกระเทียม มะพร้าวขูด เติมน้ำให้เต็มกะทะ เคีี้ยวไปเรื่อยให้เหลือ 2/3 เติม บูดู เหลือไว้ปรุงรสบ้าง เติมน้ำมะขามเปียก เติมน้ำตาล ทุกชนิดทีมี รี่ไฟลงคอยคนอย่าให้นาน เดี๋ยวน้ำตาลไม่ชอบไฟร้อนแรงเกินไป กลิ่นอาจจะไม่หอมได้ พอเหลือ1/2 กะทะ ก็ต้องชิมรสบ่อยๆหน่อย จนได้ที่ถูกใจ เป็นอันจบพิธี  รสมันจะออกเค็ม อมเปรี้ยวหนิด หวานมากหน่อย แล้วแต่ชอบ

วิธีเตรียมเครื่องข้าวยำ
1.หุงข้าวสวย โดยให้ข้าวที่หุงเม็ดค่อนข้างแข็งนิดหน่อย
2.มะพร้าวขูดคั่วให้เหลือง โดยใช้ไฟอ่อน ทิ้งให้เย็นเก็บในภาชนะปิดสนิท
3.กุ้งแห้งล้างน้ำ 1 ครั้ง ผึ่งให้แห้ง แล้วนำมาบดให้ละเอียด
4.ข้าวตากแห้งทอดพอเหลือง ผึ่งให้เย็นและสะเด็ดน้ำมัน เก็บใส่ภาชนะปิดสนิท
5.ผักสด/ผลไม้ นำมาหั่นฝอยหรือหั่นบางๆ ตามชนิดของผัก เช่น แตงกวาผ่าสี่แล้วหั่นตามขวาง ส้มโอแกะเป็นชิ้นเล็กๆ
6.ตักข้าวใส่จาน ใส่ข้าวทอด มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ผักต่างๆ และส้มโอไว้รอบๆ ข้าวสวย ใส่พริกป่น คลุกให้เข้ากัน เมื่อจะกินจึงราดด้วยน้ำบูดู






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น