วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ข้าวยำ(นาสิกาบู)





ข้าวยำ(นาสิกาบู)



ข้าวยำทำจากข้าวที่เรารับประทานกันประจำวันนี้เอง แต่เพิ่มการปรุงแต่งบ้างเล็กน้อย เพื่อให้ข้าวเหล่านั้นมีสีสันและรสชาติที่น่ารับประทานมากขึ้น ในข้าวยำจะมีผักรับประทานกับข้าวยำเรียกผักหมวด ผักที่นิยมนำมาทำเป็นผักหมวด ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ตะไคร้กระถิน ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผักบุ้ง ใบยอ ถั่วพู และพาโหม ราดด้วยน้ำบูดู ชาวไทยมุสลิมนิยมนำสีจากพืชมาหุงกับข้าวให้ได้ข้าวสีต่างๆ เรียกว่าข้าวยำห้าสี (นาซิกราบู ลิมอจายอ) ส่วนข้าวยำทางจังหวัดสตูลจะมีเอกลักษณ์เฉพาะคือไม่ใส่น้ำบูดู แต่จะนำข้าวมาคลุกกับเครื่องแกงและผัก โดยเครื่องปรุงหลักคือข่า เรียกว่าข้าวยำหัวข่า 
(นาซิกราบู กรูวะห์)

      ขึ้นชื่อว่าเป็นคนใต้คนไหน ลองถ้าได้เห็น ข้าวยำปักษ์ใต้ ต้องมีสำนึกรักบ้านเกิดกันบ้างล่ะ น้ำลายไหลเลยทีเดียว ข้าวยำปักษ์ใต้แบบนี้ไม่ใช่มีดีแค่ความอร่อยเท่านั้นนะ เพราะลองมองดี ๆ อาหารจานนี้กินได้ไม่อ้วนด้วย ก็เล่นมีแต่ผักเน้น ๆ เสียขนาดนั้น ประโยชน์เต็ม ๆ เลยล่ะคุณขา มา ๆ ใครอยากลองทำข้าวยำกินเองให้หรอยกันไปทั้งบ้าน ก็มาจดสูตรข้าวยำปักษ์ใต้ทางนี้เลย 

1 ความคิดเห็น: